Nghề làm mứt ở Đà Lạt hình thành từ cuối thập niên 1950 đầu 1960, bắt đầu từ những cơ sở chế biến trái dâu tây. Các lò Viên Phú, Tám Thanh… là những tên tuổi cựu trào của nghề làm hàng đặc sản ở Đà Lạt bắt đầu từ việc làm rượu dâu và mứt dâu, vì là vùng đất có khí hậu thích hợp để trồng những loại quả cho chất lượng tốt nên mứt Đà Lạt vì thế tạo cho mình dấu ấn riêng cho người thưởng thức, đa dạng về chủng loại hiện nay có hơn 30 loại mứt như: mứt dâu confiture, kẹo dâu khô, kẹo dâu bạc hà… Từ trái mận, người Đà Lạt chế biến thành các loại mứt mận khô, mận xí muội…

 

Nghề làm mứt ở Đà Lạt hình thành từ cuối thập niên 1950 đầu 1960, bắt đầu từ những cơ sở chế biến trái dâu tây. Các lò Viên Phú, Tám Thanh… là những tên tuổi cựu trào của nghề làm hàng đặc sản ở Đà Lạt bắt đầu từ việc làm rượu dâu và mứt dâu, vì là vùng đất có khí hậu thích hợp để trồng những loại quả cho chất lượng tốt nên mứt Đà Lạt vì thế tạo cho mình dấu ấn riêng cho người thưởng thức, đa dạng về chủng loại hiện nay có hơn 30 loại mứt như: mứt dâu confiture, kẹo dâu khô, kẹo dâu bạc hà… Từ trái mận, người Đà Lạt chế biến thành các loại mứt mận khô, mận xí muội…

Đà Lạt là vùng có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, lại có đất đai màu mỡ, đây quả thực là thiên đường của những mứt hoa quả ôn đới, Không chỉ nổi tiếng là thành phố ngàn hoa, Đà Lạt cũng là xứ sở của nhiều loại mứt đặc sản với đủ màu sắc và hương vị ngọt thơm hiếm thấy. Ở các khách sạn đà lạt, dưới tiết trời se se lạnh, thực khách sẽ được mời uống những ly nước trà nóng và những món mứt thơm ngon, trên các cửa hàng mứt Đà Lạt, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước hàng trăm loại mứt trái cây với nguyên liệu và công thức chế biến phong phú.

Có một điều đặc biệt, mứt Đà Lạt được sản xuất và bán quanh năm không nhất thiết phải đến tết mới có như những nơi khác. Đó là nhờ các phố lò mứt trên đường Phù Đổng Thiên Vương, Mai Anh Đào, khu Trại Hầm, Chùa Tàu... liên tục hoạt động sản xuất và cung cấp cho hàng trăm cửa hàng ở khắp nơi trong thành phố và chợ Đà Lạt. Mứt Đà Lạt hiện nay cũng có trên 30 loại khác nhau với đủ trạng thái sấy khô, sấy dẻo, dòn, chua, cay... phục vụ từng khẩu vị của du khách.
Mứt hoa hồng
Mứt hoa hồng cũng là một loại mứt đặc sản chỉ có ở Đà Lạt. Mứt hoa hồng không phải làm từ bông hoa hồng, mà là làm từ quả hồng hoa (Hicus). Hồng hoa cũng có 1 cái tên khác rất lãng mạng là "Hoa vô thường", còn ở quê người ta hay gọi là cây chua. Bất kì ai thưởng thức cũng thấy thú vị bởi cảm giác hơi ngọt, hơi giòn và dai của cánh hoa hồng hoa.


Mứt mận
Mận Đà Lạt ngon nhất đó mận Trại Hầm. Bạn có thể chọn mận xanh hay mận đỏ để làm mứt đều có những vị khác nhau và có các loại chat tùy theo từng cây và thổ nhưỡng của nơi trồng.
Khu đặc sản Chợ Đà Lạt là nơi bán nhiều loại mứt nhất. Nếu bạn ở các khách sạn gần chợ đà lạt có thể đi bộ ra chợ mua mứt, bước vào đây, bạn như lạc vào "mê cung" của xứ sở các loại mứt. Từng loại mứt được trưng bày bắt mắt, màu sắc sặc sỡ tỏa hương thơm dịu dịu khó ai cưỡng nổi. Từ màu xanh non của trái đào sữa, màu vàng như mật của mứt khoai lang, màu đỏ tươi của mứt hoa hồng... tất cả đã đánh thức vị giác và kích thích con mắt tò mò của du khách.
Nghề làm mứt ở Đà Lạt đã có từ lâu nhưng mãi đến thập niên 50, 60 của thế kỷ trước mới bắt đầu phát triển mạnh. Nguyên liệu làm mứt không dừng lại ở các loại cây trái địa phương nữa mà mở rộng ra tất cả các loại cây trái khác. Nhắc đến mứt Đà Lạt cũng phải kể đến mứt khoai lang dẻo, khoai lang sâm vàng ươm bóng bẩy. Loại mứt này được làm từ khoai lang mật đặc sản của Đà Lạt nên có vị ngọt tự nhiên và độ dẻo rất vừa miệng. Ngoài ra còn có thể kể đến các loại mứt làm từ trái dâu (dâu tằm, dâu tây), xí muội chua cay, mứt cà chua (được làm từ loại cà chua bi của Đà Lạt), mứt đào sữa ngâm dòn... với đầy đủ hương vị để mọi du khách có thể thưởng thức và mua về làm quà.
Mỗi loại mứt đều có một vị riêng, một hương thơm đặc trưng nên đã tạo cho đặc sản mứt Đà Lạt một nét riêng quyến rũ khó lẫn với nơi khác. Chính điều ấy đã đã khiến nhiều du khách khi đến Đà Lạt đều chọn mứt về làm quà biếu cho người thân, bạn bè trong gia đình như thể hiện tình cảm đậm đà, ngọt ngào khó quên.
1. Mứt Đà Lạt: Mứt hồng, mứt mận, mức kiwi, mứt khoai lang sâm…bạn có thể mua mứt ở chợ, giá mứt ở Đà Lạt đây tương đối mềm, nhiều loại mứt chỉ có thể mua ở Đà Lạt như: Hồng khô, Hồng Bí, Hồng Bì… Giá mứt dao động từ 45.000 – 50.000 đ/kg.
2. Các loại rau củ quả chất lượng cao.
3. Trà
Atiso được trồng nhiều ở vùng ngoại ô Đà Lạt, đặc điểm của loại cây này là từ thân, rễ, lá, bông đều hữu dụng có tác dụng chữa các bệnh về gan mật, lợi tiểu. Hiện có nhiều cơ sở cùng tham gia sản xuất trà túi lọc – một sản phẩm phổ biến dùng trong các công sở Đà Lạt – Lâm Đồng nhưng quen thuộc nhất vẫn là của công ty CP dược y tế Lâm Đồng, Vĩnh Tiến, Ngọc Duy, Quảng Thái. Atiso được bán rộng rãi ở các điểm du lịch, chợ Đà Lạt, công viên Xuân Hương…
4.Rượu vang Đà Lạt
Đà Lạt không chỉ nổi tiếng là thành phố của ngàn hoa và các loại mứt, mà còn là thành phố của rượu vang. Vang Đà Lạt được chế biến từ trái dâu tằm. Cây dâu tằm làm rượu vang không giống với dâu mà người ta thường trồng để nuôi tằm. Thay vì ít lá, loại dâu này cho nhiều trái, những trái dâu đen thẫm, cuộn xoắn như từng chùm nho nhỏ xíu.

Rượu vang Đà Lạt
Nổi tiếng nhất là thương hiệu vang Đà Lạt. Có mặt từ năm 1999, vang Đà Lạt nhanh chóng trở thành thức uống và món quà được nhiều người ưa chuộng.
Vang là một loại rượu nhẹ được chiết suất từ trái cây tươi, mà phổ biến là nho, mận…, nhưng vang Đà Lạt lại được chế biến từ trái dâu tằm. Cây dâu tằm làm rượu vang không giống với dâu mà người ta thường trồng để nuôi tằm. Thay vì ít lá, loại dâu này cho nhiều trái, những trái dâu đen thẫm, cuộn xoắn như từng chùm nho nhỏ xíu. Dâu làm rượu vang chỉ thích hợp trồng ở vùng khí hậu lạnh. Sản phẩm rượu được lên men từ các loại trái cây đặc trưng, qua quá trình chế biến bằng công thức truyền thống và công nghệ hiện đại, rượu vang ra đời với hương vị thơm ngon, đậm đà, mang tính năng bồi bổ sức khỏe, thường xuyên xuất hiện trên các bàn tiệc, bữa ăn gia đình của nhiều người trên khắp cả nước.
Mứt Đà Lạt
Đà Lạt quả là kinh đô của các loại mứt. Chỉ là những loại cây trái, rau, củ quả với những hương vị ngọt dịu hay chua thanh đã làm nên đặc sản mứt nơi đây. Mứt Đà Lạt ngày càng đa dạng, những loại mứt ngon bày bán rất đẹp mắt, tiện cho người tiêu dùng. Có đến hơn 30 loại mứt đặc biệt chỉ Đà Lạt mới có. Nào là mứt mận, mứt khoai, mứt hồng… Ngoài ra còn nhiều vô số những loại mứt biến tấu khác như từ dâu tây có kẹo dâu khô, kẹo dâu bạc hà… Từ trái mận, chế biến thành các loại mứt mận khô, mận xí muội… Từ trái hồng lại có hồng khô, hồng giòn, hồng dẻo… Củ khoai lang dân dã cũng biến thành thứ mứt đặc biệt về hình thức và hương vị – khoai lang dẻo, khoai lang giòn, khoai lang gừng… Những nông sản như đậu, càrốt, khoai môn, bí… cũng thành mứt đặc sản. Hay những quả cà chua làm thành mứt không quá ngọt mà hầu như còn giữ nguyên được vị tươi ngon của cà chua vừa chín tới. Độc đáo nhất có lẽ là loại mứt hoa hồng được làm từ cánh hoa hồng. Nghe thì thật khó tin nhưng khi thưởng thức mới thấy vị ngọt dịu của cánh hoa hồng, lại thêm vị chua thanh giòn sần sật…
Không cao sang như nhiều đặc sản khác nhưng mứt Đà Lạt đã níu giữ biết bao du khách khi đến để rồi hương vị ngọt ngào ấy lại theo chân họ đi đến mọi miền đất nước. Sản phẩm từ trái dâu tây, dâu tằm rất đa dạng, nhưng tựu trung bao gồm các mặt hàng như: mứt, nước cốt dâu tằm, dâu tây hay kẹo dâu tằm,… ngoài ra còn làm hương liệu để sản xuất các loại kem dâu, nước ngọt có hương vị trái dâu. Trái dâu tây, dâu tằm, thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng của Đà Lạt, Đơn Dương nên được trồng tập trung ở hai địa phương này với diện tích 120 ha, trong đó Đà Lạt 100 ha, Đơn Dương 20 ha.
 Qua thống kê, hiện ở Đà Lạt có 30 cơ sở, hộ gia đình làm mứt, mật, nước cốt dâu và rượu dâu lên men tự nhiên. Chỉ tính riêng sản phẩm gồm mật, nước cốt dâu,… bình quân một năm đã lên đến 300 - 400 tấn, trong đó bình quân mỗi cơ sở sản xuất một năm cho ra khoảng 15 tấn sản phẩm.
Nhìn chung, các sản phẩm hồng sấy khô hay các loại mứt, mật dâu,… có mặt trên thị trường rất lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa trở thành thương hiệu đối với vùng đất giàu tiềm năng như Lâm Đồng - Đà Lạt. Các cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ, qui mô sản xuất còn thấp, đặc biệt công nghệ sản xuất, chế biến chủ yếu làm bằng thủ công. Vì thế đối với các mặt hàng đặc sản này chưa có một doanh nghiệp, cá nhân nào đầu tư vào chế biến với quy mô lớn và áp dụng công nghệ hiện đại. Trong khi đó sản phẩm từ trái hồng, trái dâu tây rất được khách du lịch ưa chuộng bởi hầu hết các sản phẩm làm ra đều nhắm tới đối tượng tiêu dụng là khách du lịch.

Ở Đà Lạt, mứt được bầy bán nhiều nhất ở chợ Đà Lạt. Ngay lối vào tầng trệt của chợ là hơn 150 gian hàng chuyên bán các loại mứt và nhiều đặc sản khác của thành phố. Bao quanh chợ là khoảng 50 gian hàng nữa.

Trà Đà Lạt
Atiso được trồng nhiều ở vùng ngoại ô Đà Lạt, đặc điểm của loại cây này là từ thân, rễ, lá, bông đều hữu dụng có tác dụng chữa các bệnh về gan mật, lợi tiểu. Hiện có nhiều cơ sở cùng tham gia sản xuất trà túi lọc – một sản phẩm phổ biến dùng trong các công sở Đà Lạt – Lâm Đồng nhưng quen thuộc nhất vẫn là của công ty CP dược y tế Lâm Đồng, Vĩnh Tiến, Ngọc Duy, Quảng Thái. Atiso được bán rộng rãi ở các điểm du lịch, chợ Đà Lạt, công viên Xuân Hương…
Dâu tây Đà Lạt
Quả Dâu tây có mùi thơm quyến rũ, vị ngọt thanh pha lẫn vị chua được người tiêu dùng ưa chuộng. Khả năng cung cấp năng lượng của dâu tây không cao (100g dâu tây cho khoảng 34 Calo) nhưng cung cấp nhiều loại sinh tố cần thiết cho cơ thể con người. Trong phần thịt của quả dâu tây có các loại sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao.
Dù dâu tây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng thật tiếc là việc dùng dâu tây chưa phổ biến lắm ở Việt Nam, chỉ khi khách du lịch lên Đà Lạt mới mua vài ký làm quà tặng người thân. Dâu tây là loại trái cây rất ngon và làm được nhiều món ăn, nước uống bổ dưỡng như: rượu dâu, mứt dâu, mật dâu, cocktail, sinh tố, confiture dâu… Nếu ăn tươi chấm muối thì mới thưởng thức được 50% hương vị, muốn ngon phải chế biến thêm được nhiều món
Không chỉ nổi tiếng là thành phố ngàn hoa, Đà Lạt cũng là xứ sở của nhiều loại mứt đặc sản với đủ màu sắc và hương vị ngọt thơm hiếm thấy. Đến Đà Lạt, du khách khó có thể cưỡng lại vẻ hấp dẫn của mứt hoa hồng đỏ thắm, mứt khoai lang vàm rộm, mứt hồng dẻo, cà chua bi sấy khô... cực kỳ hấp dẫn.
 
Có một điều đặc biệt, mứt Đà Lạt được sản xuất và bán quanh năm không nhất thiết phải đến tết mới có như những nơi khác. Đó là nhờ các phố lò mứt trên đường Phù Đổng Thiên Vương, Mai Anh Đào, khu Trại Hầm, Chùa Tàu... liên tục hoạt động sản xuất và cung cấp cho hàng trăm cửa hàng ở khắp nơi trong thành phố và chợ Đà Lạt. Mứt Đà Lạt hiện nay cũng có trên 30 loại khác nhau với đủ trạng thái sấy khô, sấy dẻo, dòn, chua, cay... phục vụ từng khẩu vị của du khách.
Khu đặc sản Chợ Đà Lạt là nơi bán nhiều loại mứt nhất. Bước vào đây, bạn như lạc vào "mê cung" của xứ sở các loại mứt. Từng loại mứt được trưng bày bắt mắt, màu sắc sặc sỡ tỏa hương thơm dịu dịu khó ai cưỡng nổi. Từ màu xanh non của trái đào sữa, màu vàng như mật của mứt khoai lang, màu đỏ tươi của mứt hoa hồng... tất cả đã đánh thức vị giác và kích thích con mắt tò mò của du khách. Thử nếm một miếng mứt hồng dẻo (hay còn gọi là hồng sấy khô), bạn sẽ từ từ cảm nhận được vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi, chất dẻo dai của trái hồng Đà Lạt nổi tiếng đã được sấy kỹ ở nhiệt độ cao nhưng vị của nó thì vẫn được giữ nguyên.
Mứt hồng có thể được xem là loại mứt cao cấp nhất trong các dòng mứt đặc sản của Đà Lạt. Cách làm loại mứt này cũng lắm công phu, nguyên liệu để làm mứt là những trái hồng chín đỏ, thơm lừng được chọn lựa kỹ càng. Sau khi gọt sạch lớp vỏ ngoài, trái hồng được đưa vào lò sấy với nhiệt độ cao trong một thời gian nhất định. Mứt hồng thành phẩm có vị ngọt như đường, mùi thơm dịu và dai dai. Theo kinh nghiệm của nhà vườn, ngon nhất vẫn là loại mứt được làm từ trái hồng trứng (trái nhỏ, nhìn tựa như quả trứng gà) vì có vị ngọt thơm, khác hẳn các loại hồng khác.
 
 
Nghề làm mứt ở Đà Lạt đã có từ lâu nhưng mãi đến thập niên 50, 60 của thế kỷ trước mới bắt đầu phát triển mạnh. Nguyên liệu làm mứt không dừng lại ở các loại cây trái địa phương nữa mà mở rộng ra tất cả các loại cây trái khác. Nhắc đến mứt Đà Lạt cũng phải kể đến mứt khoai lang dẻo, khoai lang sâm vàng ươm bóng bẩy. Loại mứt này được làm từ khoai lang mật đặc sản của Đà Lạt nên có vị ngọt tự nhiên và độ dẻo rất vừa miệng. Ngoài ra còn có thể kể đến các loại mứt làm từ trái dâu (dâu tằm, dâu tây), xí muội chua cay, mứt cà chua (được làm từ loại cà chua bi của Đà Lạt), mứt đào sữa ngâm dòn... với đầy đủ hương vị để mọi du khách có thể thưởng thức và mua về làm quà.
Ngoài ra còn có thể kể đến các loại mứt làm từ trái dâu (dâu tằm, dâu tây), xí muội chua cay, mứt cà chua (được làm từ loại cà chua bi của Đà Lạt), mứt đào sữa ngâm dòn... với đầy đủ hương vị để mọi du khách có thể thưởng thức và mua về làm quà.
Mứt hoa hồng cũng là một loại mứt đặc sản chỉ có ở Đà Lạt. Mứt hoa hồng không phải làm từ bông hoa hồng, mà là làm từ quả hồng hoa (Hicus). Hồng hoa cũng có 1 cái tên khác rất lãng mạng là "Hoa vô thường", còn ở quê người ta hay gọi là cây chua. Sau khi được chế biền cánh hồng mứt giòn tan trong miệng, có vị chua thanh mang đến cảm giác lạ lẫm cho người ăn. Ngoài mứt hoa hồng, mứt quất trần bì cũng khá hấp dẫn. Mứt được làm từ nguyên liệu là vỏ trái quất (còn gọi là tắc) nên có vị nồng nồng, cay cay, có tác dụng tốt với người bị ho, cảm sốt. Với tiết trời se lạnh của Đà Lạt, khi ăn mứt này mà uống thêm ngụm trà nóng sẽ cảm thấy rất sảng khoái.
 
    Chưa hết, trong "menu" mứt Đà Lạt còn có các loại mứt, nước cốt trái cây như nha đam sấy, dâu sữa, nước ép mác mác, nước cốt dâu tây, dâu tằm... rất hấp dẫn. Mỗi loại mứt đều có một vị riêng, một hương thơm đặc trưng nên đã tạo cho đặc sản mứt Đà Lạt một nét riêng quyến rũ khó lẫn với nơi khác. Chính điều ấy đã đã khiến nhiều du khách khi đến Đà Lạt đều chọn mứt về làm quà biếu cho người thân, bạn bè trong gia đình như thể hiện tình cảm đậm đà, ngọt ngào khó quên.